Bắт пһóᴍ пɡһɪ ρһạᴍ ᴍɑпɡ ᴠàпɡ ɡɪả ᴆɪ ᴄầᴍ ᴄố

Tin Tức

Sau hơn 2 năm điều tra, truy xét, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Cam Ranh đã bắt được nhóm 3 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các chủ tiệm vàng trên địa bàn bằng cách mang vàng giả đi cầm cố.   

Theo thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Cam Ranh, đầu tháng 4-2021, chủ các tiệm vàng K.K (phường Ba Ngòi), K.V (phường Cam Thuận) và K.H.T (phường Cam Nghĩa) cho 2 người khách cầm cố một số đồ trang sức bằng vàng có tổng trị giá khoảng 100 triệu đồng. Sau khi kiểm tra trọng lượng, chất lượng số đồ trang sức này, chủ các tiệm vàng đã cho 2 người khách cầm cố từ 45 đến 55 triệu đồng (tương ứng 50-70% trị giá tài sản). Sau đó, những người này đến chuộc lại tài sản cầm cố đúng thời gian hẹn.

Đến giữa tháng 4-2021, 2 người khách lại tiếp tục mang số trang sức có kiểu dáng, trọng lượng, loại vàng giống như số vàng trước đó đến các tiệm vàng nêu trên để cầm cố. Do là khách hàng quen, chủ tiệm vàng K.K nhận cầm cố sợi dây chuyền với giá 45 triệu đồng, chủ tiệm vàng K.V nhận cầm cố dây chuyền và lắc đeo tay với giá 68 triệu đồng. Tuy nhiên, khi 2 người rời khỏi tiệm, các chủ tiệm vàng kiểm tra kỹ lưỡng mới phát hiện các đồ trang sức đều là vàng giả nên đến Công an TP. Cam Ranh trình báo. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Cam Ranh đã tiến hành trưng cầu giám định chất lượng, chủng loại số trang sức được các tiệm vàng cầm cố. Kết luận của Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an tại TP. Hồ Chí Minh cho thấy, tất cả đều có thành phần kim loại bạc hàm lượng 99%

Các đối tượng (từ trái sang): Hưng, Thư và Minh tại cơ quan điều tra.

Vào cuộc điều tra, Công an TP. Cam Ranh đã tiến hành rà soát, truy xét trên diện rộng nhưng vẫn không có kết quả. Đến đầu tháng 7-2023, Đội Cảnh sát hình sự Công an TP. Cam Ranh mới phát hiện dấu tích các đối tượng lừa đảo có dấu hiệu hoạt động tại các tỉnh: Lâm Đồng, Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh. Cơ quan công an còn phát hiện, ngoài 2 tiệm vàng K.K và K.V đã sập bẫy lừa của các đối tượng, chủ tiệm vàng K.H.T đã mua vàng giả của nhóm này với giá 95 triệu đồng. Tang vật vàng giả và thẻ nhớ có chứa hình ảnh đối tượng đến tiệm vàng K.H.T lừa đảo trong ngày 6-4-2021 vẫn được chủ tiệm vàng lưu giữ hơn 2 năm qua, sau đó giao nộp Công an TP. Cam Ranh.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Phạm Thị Thư (sinh năm 1983, quê ở tỉnh Đồng Nai) sau khi kết hôn đã theo chồng là Phạm Quang Hưng (sinh năm 1973, trú TP. Hà Nội) về Hà Nội. Sau đó, 2 người này vào TP. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) mở quán phở. Khi dịch Covid-19 bùng phát, quán phở phải đóng cửa, cặp đôi này không tìm hướng mưu sinh chân chính mà lôi kéo Trương Quang Minh (sinh năm 1992, trú tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) mang theo một số nữ trang bằng vàng thật và giả, có kiểu dáng, trọng lượng giống nhau đến TP. Cam Ranh lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng chiêu thức và thủ đoạn nêu trên.

Sau khi xác định được các đối tượng đang hoạt động tại TP. Đà Lạt và TP. Hồ Chí Minh, tối 30-6, 2 tổ công tác của Công an TP. Cam Ranh đã lên đường làm nhiệm vụ. Tại TP. Đà Lạt, sáng 1-7, tổ công tác đã bắt giữ Trương Quang Minh. Cùng thời điểm này, tại TP. Hồ Chí Minh, tổ công tác còn lại đã bắt Phạm Quang Hưng. Đến chiều 5-7, Công an TP. Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) bắt giữ đối tượng Phạm Thị Thư và tiến hành bàn giao cho Công an TP. Cam Ranh tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.