Từ chiều nay mưa rất lớn, Hà Nội là tâm điểm

Tin Tức

Khối mây sẽ gây mưa ở Hà Nội vào chiều và tối nay (23/8). Người tham gia giao thông nên có kế hoạch chuẩn bị di chuyển phù hợp bởi mưa vào đúng khoảng giờ tan tầm.         

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua và sáng nay (23/8), ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 22/8 đến 08h ngày 23/8 có nơi trên 50mm như: Kan Hồ 2 (Lai Châu) 72.8mm, Nậm Chảy (Lào Cai) 59.8mm, Cốc Pàng (Cao Bằng) 171.8mm, Thái An (Hà Giang) 122.4mm,…

Dự báo từ chiều và đêm 23/8 đến đêm 24/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 200mm. Từ ngày 25/8 mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ có xu hướng giảm dần. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Miền Bắc đón đợt mưa lớn với nguy cơ cao ngập úng.

Miền Bắc đón đợt mưa lớn với nguy cơ cao ngập úng.

TS Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về biến đổi khí hậu và cảnh báo thiên tai cho biết, rạng sáng nay (23/8) có một khối mây lớn di chuyển từ phía Trung Quốc theo hướng Đông Bắc sang các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam gây mưa rất lớn. Khối mây này tiếp tục di chuyển xuống các tỉnh trung du phía Bắc và khu vực Hà Nội trong ngày hôm nay

Dự báo khối mây sẽ gây mưa ở Hà Nội vào chiều và tối nay (23/8). Người tham gia giao thông nên có kế hoạch chuẩn bị di chuyển phù hợp bởi mưa vào đúng khoảng giờ tan tầm, nguy cơ cao xảy ra ngập úng ở các khu vực trũng thấp, đặc biệt là các “điểm đen” của nội thành trong thời gian qua.

TS Nguyễn Ngọc Huy dự báo, sau đợt mưa này, vào khoảng 28-29/8 sẽ có một đợt mưa lớn tiếp theo dịch chuyển từ Trung Quốc sang các tỉnh miền núi phía Bắc và đi sâu xuống các tỉnh miền Trung. Dự báo phía Bắc sẽ mưa lớn trong ngày 28/8, Bắc Trung Bộ sẽ mưa lớn trong ngày 29/8 và có thể kéo dài tới ngày 30/8.

Về diễn biến nắng nóng ở Trung Bộ, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày hôm qua (22/8), ở khu vực từ Thanh Hóa đến Ninh Thuận có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ như Con Cuông (Nghệ An) 37.3 độ, Đông Hà (Quảng Trị) 37.5 độ, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 37.5 độ. Độ ẩm tương đối phổ biến 55-60%.

Dự báo ngày 23/8, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Ninh Thuận có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Ngày 24/8, ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%.

Nắng nóng ở Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 27-28/8.Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.